VỀ QUẢNG NAM ĂN MÌ QUẢNG TRỨ DANH

Nổi tiếng là vùng đất giàu sản vật, xứ Quảng có nền ẩm thực phong phú, đa dạng khiến bao người có dịp ghé qua đều không thể nguôi quên.
Về xứ Quảng, thưởng thức một món ăn không đơn thuần là ăn, đó còn là cách để khám phá, tìm hiểu về con người, văn hóa, tập tục, tín ngưỡng của những người dân chân chất, lam lũ. Mỗi món ăn không chỉ là sự kết hợp nguyên liệu mà còn ẩn chứa những giá trị tinh thần, giá vị về tính kết hợp gia vị, công thức chế biến… Tất cả quy tụ lại, góp phần tạo nên nét văn hóa đặc trưng của địa phương, nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực.
mì quảng xứ Quảng Nam
Về xứ Quảng thưởng thức món mì với tôm thịt hấp dẫn,
sợi mì thơm nức hương gạo nguyên chất, quyện đều trong nước dùng ngọt thanh.


Và khi nhắc đến ẩm thực xứ Quảng, có ai có thể bỏ qua món mì Quảng trứ danh suốt hàng trăm năm qua? Mì Quảng được làm từ những nguyên liệu rất dân giã, mộc mạc, luôn luôn có sẵn do người dân tự cung tự cấp. Xuất phát từ sự kết hợp ngẫu nhiên nhiều thứ nguyên liệu để mang đến cảm giác ăn không ngán (nhờ rau cải, giá đỗ…) nhưng vẫn có đầy đủ các chất dinh dưỡng (từ thịt, tôm…) đồng thời để bổ sung tinh bột nên trộn thêm những sợi mì được làm từ bột gạo nguyên chất. Cho đến hôm nay, nhiều người vẫn khẳng định sợi mì được làm từ gạo của Quảng Nam thì mới thực sự ngon, bát mì Quảng mới đúng chất đúng vị.
Ngoài sợi mì, rau các loại, nguyên liệu thịt có thể được làm từ nhiều loại tùy theo sở thích, khẩu vị. Do vậy, mì Quảng có nhiều loại, muốn mì gà thì có gà đá, gà trứng non, gà sả, gà ta. Có cả ếch, lươn, cá lóc… cũng làm nên được tô mì Quảng hấp dẫn, huống gì là mì Quảng tôm – thịt đã nên danh, nên thương hiệu từ lâu nay. Mỗi loại nguyên liệu, có một bí quyết khác nhau nhưng chung quy lại đều níu giữ chân thực khách bởi sự thơm ngon, hấp dẫn.
Đặc biệt nhất, quan trọng và cũng là điểm đáng chú ý nhất trong mỗi bát mì Quảng chính là nước dùng. Nước dùng phải có vị thanh, ngọt, trong vắt không bị vấy đục, khi múc vào bát thì chỉ nên dừng lại ở mức lấp xấp chứ không đầy như nước dùng của bún, phở. Công đoạn nấu nước dùng mì Quảng đòi hỏi phải có bí quyết, công thức chính xác. Ngày nay, ngoài những người bán hàng lâu năm đã có tuổi lưu giữ được bí quyết thì hầu như chỉ tìm thấy điều này ở đôi tay của các bếp trưởng nhà hàng, khách sạn nổi tiếng. Để có thể nấu được nước dùng đạt, đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm và học tập không ngừng.
Tuy vậy, nhắc đến xứ Quảng dồi dào sản vật không chỉ có mì Quảng, người ta còn biết đến Quảng Nam qua những món ăn như cao lầu Hội An, bê thui Cầu Mống hay cơm gà… Đây đều là những món ăn mang trọn vẹn niềm tự hào dân tộc, quê hương, dễ dàng theo chân những người con xứ Quảng đi khắp các tỉnh thành Việt Nam hay vươn xa quốc tế. Chính vì vậy, ngày nay không chỉ có về miền Quảng mới được thưởng thức những món ngon này mà ở khắp mọi nơi ta đều có thể ghé vào một quán ăn, cửa hàng bán món ăn Quảng Nam để được chiêm nghiệm, cảm nhận.
Hơn cả ăn uống, những “món ngon nhớ lâu” của xứ Quảng còn là sự đúc kết của tinh hoa ẩm thực, không pha trộn, không hòa lẫn với bất kỳ địa phương nào. Ăn món ngon xứ Quảng, dễ cảm nhận thấy mình đang nhâm nhi những tinh túy nhất của nguyên vật liệu và thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước là vậy!
Theo: AmThucVietNam