NHỮNG NÉT TINH TẾ ĐẶC SẮC TRONG VĂN HÓA ẨM THỰC NHẬT BẢN

Sự tinh tế cầu kỳ từ hình thức đến hương vị là 2 yếu tố quan trọng đưa nền ẩm thực Nhật Bản trở thành một trong những tinh hoa văn hóa của nền ẩm thức thế giới.
Ẩm thực Nhật Bản được bạn bè thế giới biết đến bởi những món ăn nhẹ nhàng, thanh tao nhưng thể hiện vẻ đẹp tinh túy và sự cầu kì từ hình thức đến hương vị. Nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản ngày nay là kết quả của sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa ẩm thực khác nhau trên thế giới. Điều đặc biệt là người Nhật đã biết cách vận dụng những nét đặc sắc của những nền văn hóa bên ngoài biến đổi và kết hợp với nền văn hóa truyền thống để tạo nên những món ăn phù hợp khẩu vị và quan niệm thẩm mỹ của người Nhật.
sushi am thuc nhat ban
Sushi – Món ăn truyền thống nổi tiếng đại diện cho phong cách ẩm thực người Nhật
Nét đặc trưng cơ bản nhất trong ẩm thực của xứ sở hoa anh đào là không đề cao đến số lượng nhưng đặc biệt chú trọng đến hình thức thẩm mỹ của món ăn, đó là cách trang trí, cách phối màu nguyên liệu nhằm tạo ra những món ăn có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn, đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng vẫn có hương vị thơm ngon. Món ăn tuy khá giản dị nhưng khi chế biến người Nhật lại gửi gắm vào đó cả tấm lòng thông qua việc thể hiện được sự tinh tế trong tâm hồn, biến chúng thành kiệt tác nghệ thuật ẩm thực rất riêng mà không nơi nào có thể có được.
cach trinh bay mon an nhat
Người Nhật rất chú trọng cách bài trí món ăn
Người Nhật thưởng thức món ăn bằng cả vị giác và thị giác. Do đó mà việc bài trí món ăn đối với người Nhật đặc biệt được chú trọng. Họ luôn sáng tạo bằng cách tìm ra những cách trưng bày món ăn thật tỉ mỉ, chăm chút đến từng chi tiết về màu sắc, hình thù của món ăn cho đến các sử dụng và sắp xếp các loại chén đĩa trên bàn ăn. Chính vì vậy mà món ăn Nhật luôn toát ra một vẻ đẹp từng đường nét cho đến cách phối màu khiến người thưởng thức không thể rời mắt, chỉ nhìn thôi cũng cảm thấy ngon rồi.
Không chỉ đẹp mắt và ngon miệng, các món ăn Nhật Bản còn chú trọng đến giá trị dinh dưỡng của từng món ăn để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe cho con người. Ít ngọt, ít béo và sử dụng nhiều các loại rau củ, đậu là những đặc trưng của ẩm thực truyền thống Nhật Bản. Đặc biệt mùi vị các món ăn Nhật đơn giản hơn nhiều so với các món ăn của phương Tây, bởi người Nhật muốn giữ lại nhiều nhất màu sắc và hương vị tự nhiên của thiên nhiên trong từng món ăn. 
Không chỉ thể hiện nét tinh tế trong cách chế biến và trình bày món ăn, ẩm thực Nhật Bản còn thể hiện sự tinh tế trong tâm hồn. Mang trong mình những triết lý cao đẹp và sâu sắc về cuộc sống, thông qua món ăn, người Nhật muốn gửi gắm trong nó những nét đẹp của văn hóa, niềm tự tôn dân tộc, giá trị truyền thống ẩm thực lâu đời, khát vọng giao hòa và làm chủ thiên nhiên.
Món ăn tao nhã, có màu sắc bắt mắt, hài hòa cả về màu sắc lẫn hương vị, hương thơm nhẹ nhàng và tinh khiết để lại dư vị mạnh mẽ trong lòng người thưởng thức. Đó chính là những yếu tố làm nên sự tinh tế và đặc trưng riêng trong văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc.
Theo: AmThucVietNam