NHỮNG HÌNH THỨC TRÌNH BÀY CỦA MÓN ĂN NHẬT BẢN

Ẩm thực Nhật Bản không chỉ đặc sắc bởi hương, sắc, vị mà còn hấp dẫn thực khách khắp thế giới bởi hình thức bày trí vô cùng độc đáo. Vậy ẩm thực Nhật Bản được bày trí theo những hình thức nào, cùng khám phá nhé!
1. Hira Mori (trình bày trên mặt phẳng): Đúng như tên gọi, đây là phương pháp xếp các nguyên liệu không có độ chênh lệch cao thấp. Chẳng hạn như cá sống xếp lên đĩa to một lớp ngang bằng, không lộn xộn, nhiều người dễ chia nhau.
trình bày món ăn nhật kiểu hira mori
2. Sugi Mori (trình bày theo hình dáng cây tùng): Hình thức này trình bày món ăn theo hình nón, giống như dáng đứng của cây tùng. Các món thường được trình bày bằng hình thức này là Sashimi, Hitashimono (rau luộc chan nước sốt), Aemono (gỏi),…
3. Tawara Mono (trình bày dạng chất hàng): Hình thức trình bày này thường dùng cho các món ăn có hình dạng cố định như khối vuông hoặc tròn, tạo cảm giác kiên cố, vững vàng.
trình bày món ăn nhật kiểu tawara mono
4. Kasane Mori (trình bày kiểu xếp chồng lên nhau): Đây là hình thức trình bày xếp chồng món ăn lên theo thứ tự có quan tâm đến góc độ cùng phương hướng của món ăn, sử dụng trong một số trường hợp bày cá nướng cắt lát, Sashimi,…
5. Maze Mori (trình bày kiểu trộn lẫn): Hình thức trình bày này dành cho những món ăn có nhiều nguyên liệu khác nhau về hình dạng, màu sắc nhưng được trình bày thành một khối như Sunomono (đồ ngâm giấm), Aemono (gỏi),…
trình bày món ăn nhật kiểu maze mori
6. Yose Mori (trình bày kiểu tựa vào nhau): Thường ứng dụng cho các món ăn hỗn hợp, xếp 3 đến 4 loại nguyên liệu theo nhiều kiểu, nhiều màu sắc tựa sát vào nhau.
trình bày món ăn nhật kiểu yose mori
7. Chirashi Mori (trình bày kiểu rời rạc): Hình thức trình bày này được thực hiện bằng cách xếp nhiều nguyên liệu lên đồ đựng và giữa các nguyên liệu phải có khoảng cách. Thế nên đồ đựng phải chọn loại có độ lớn đủ để có thể thể hiện được chủ đề của từng nguyên liệu.
8. Ten Mori (trình bày trên mặt món ăn): Đây là kiểu trình bày xếp đầu hành trắng cắt mỏng lên trên bát mì hay món ăn. Hình thức trình bày này mang ý nghĩa là món ăn vẫn còn nguyên, chưa ai động đến món ăn.
Với sự hỗ trợ của 8 hình thức trình bày cơ bản trên đây cùng sự linh hoạt của người đầu bếp, mỗi món Nhật được tạo ra luôn là một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ làm chao đảo cộng đồng yêu ẩm thực.
Theo cuốn Chuyên Gia Bếp Nhật – Washoku.
Theo: AmThucVietNam