MÓN CHÈ XỨ HUẾ NÉT TINH TẾ ẨM THỰC VIỆT NAM

Khi nhắc tới ẩm thực Huế, tôi nghĩ ngay tới những món ăn gắn liền với nó như bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bún bò, cơm hến và đặc biệt là chè, do tôi là một người thích ăn ngọt. Hương vị béo thơm từ nước dừa hoà quyện cùng những vị ngọt, thanh, thơm dịu trong mỗi miếng chè khiến tôi không thể ngừng xuýt xoa mỗi khi thưởng thức. Và đã tới Huế mà bạn chưa nếm đủ 36 loại chè nơi này thì quả là một điều hối tiếc lớn.

che hue

Chè đu đủ nấu nho ngọt dịu, bình dân


Chè Huế độc đáo và đa dạng theo hai phong cách là dân dã và cung đình.Những món chè mang phong cách sang trọng có thể kế tới như chè sen, chè kê, chè thịt heo quay, chè long nhãn, chè bột lọc bọc sen, chè đậu ngự... chè mang tính dân dã có chè bắp, chè đậu ván, đậu đỏ, đậu xanh, chè khoai môn, chè bột lọc bọc đậu phụng,.. Mỗi loại chè đều mang trong mình một hương vị rất riêng mà nếu đã ăn qua một lần bạn sẽ không thể nào quên được.

che nhan hue

Chè nhãn nhục nha đam thanh mát, cầu kì trong chế biến


Tôi thích tìm hiểu về lịch sử và cách chế biến của các món chè Huế, theo nhiều nhà sử học chè Huế là món ăn có từ lâu đời của vùng đất Phú Xuân, đó là kết quả của sự kết hợp nghệ thuật chế biến món ăn Chăm Pa và món ăn Việt, đem tới những món chè với năm vị độc đáo: Mặn - Chua - Ngọt - Cay - Đắng. Trước đây chè là món tráng miệng không thể thiếu trong ngự thiện của vua triều Nguyễn, sau này đây lại là món để ăn vặt mà từ trẻ con tới người lớn đều rất yêu thích. Ngày nay chè còn là món được dùng để cúng tế trong các ngày lễ, tết, mồng một, ngày rằm.

che khoai mon

Chè khoai môn hạt sen với mùi thơm đặc trưng của khoai môn, cực hấp dẫn


Để có thể làm nên một thương hiệu ẩm mang đậm phong vị Huế, người đầu bếp phải trải qua rất nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ: chọn nguyên liệu, cân đo đong đếm gia vị, hương liệu và chế biến sao cho ly chè trong suốt, hấp dẫn với hương vị ngọt ngào. Nét độc đáo riêng của món chè Huế là được chế biến từ những nguyên liệu rất dân dã, dễ tìm và thường theo mùa, các nguyên liệu được kết hợp rất tài tình tạo nên một món chè vừa thanh tao, dịu mát đi vào lòng người.

che dau ngu mem deo

Chè đậu ngự mềm dẻo, thấm vị


Ngày nay, có rất nhiều quán chè xuất hiện trên khắp đất nước Việt Nam, nhưng để tìm được một quán chè có đậm chất Huế thì không nhiều. Sau khi nếm và trải nghiệm sự tuyệt vời mà món chè cố đô đem lại bạn sẽ hiểu thêm được phần nào nền văn hoá ngàn năm của nước ta. Hy vọng một ngày nào đó món chè Huế sẽ được giới thiệu đến các bạn bè quốc tế và biến nó thành biểu tượng của ẩm thực Việt Nam bênh cạnh phở, bánh mì, bún bò,…
Theo: AmThucVietNam