Mẹ Bầu Nên Biết Sự Phát Triển Của Thai Nhi 13 Tuần Tuổi

Mẹ bầu nên biết sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi, vì đây là giai đoạn quan trọng trong sự phát triển của thai kỳ. Lúc này các bà bầu đã bắt đầu chấm dứt các triệu chứng buồn nôn, mệt mỏi và có thể cảm thấy rõ rệt sự lớn lên hàng ngày của bé. Muốn biết cụ thể giai đoạn bé được 13 tuần tuổi sẽ phát triển như thế nào thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bé sẽ phát triển như thế nào vào tuần thai thứ 13?

  • Bé có sự phát triển đáng kể trong tuần này như nheo mắt, cau mày, nhăn mặt, đi tiểu,  có thể mút ngón tay cái của mình. Nhờ xung não, cơ mặt của bé có thể thể hiện một số biểu hiện nét mặt. Nước tiểu được sản sinh ra từ thận và thải ra nước ối xung quanh bé, quá trình này diễn ra cho đến khi bé chào đời. Bạn có thể bắt gặp bé đang mút ngón cái qua hình ảnh siêu âm.
  • Ngoài ra, bé đang lớn lên. Từ đầu đến mông, bé dài khoảng 9cm, bằng kích thước của một quả trứng, nặng khoảng 43g và gần bằng một quả táo rồi đấy. Cơ thể của bé lớn nhanh hơn phần đầu, bạn đã có thể nhìn rõ sự liên kết giữa đầu và cổ của bé qua siêu âm. Vào cuối tuần này, cánh tay của bé sẽ đạt được chiều dài cân đối với thân hình. Chân của bé vẫn cần dài thêm nữa để cân đối với thân hình. Lông tơ siêu mịn bắt đầu phát triển, phủ khắp cơ thể bé. Gan bắt đầu tạo ra mật – dấu hiệu cho thấy gan đang thực hiện công việc của mình. Lá lách bắt đầu tham gia sản xuất các tế bào máu đỏ. Mặc dù bạn không thể cảm thấy những cú đấm và đá của bé nhưng đôi bàn tay và bàn chân của võ sĩ tí hon của bạn, dài khoảng 1,2cm, đã linh hoạt và năng động hơn nhiều.
Mẹ bầu nên biết sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi
Mẹ bầu nên biết sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi

Cuộc sống của người mẹ thay đổi ra sao vào tuần thai thứ 13?

  • Bạn đang ở 3 tháng giữa thai kỳ, đang lấy lại sức lực, ngực đã bớt căng tức và cảm giác buồn nôn đã giảm hẳn. Nếu vẫn còn mệt, hãy kiên nhẫn thêm một thời gian ngắn nữa.
  • Phần chóp của tử cung cao trên xương mu của bạn một chút, có thể bắt đầu đẩy bụng của bạn ra một chút. Bạn bắt đầu nhận thấy sự hiện diện của bé. Nhớ dành thời gian để lên kế hoạch, mơ mộng và tận hưởng giai đoạn tuyệt vời này.
  • Thỉnh thoảng, bạn có thể hơi lo lắng, nhưng hãy cố tập trung vào việc chăm sóc bản thân và tin tưởng rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai.

Nên làm trong tuần này

Tìm một lớp thể dục cho thai phụ. Đây là thời điểm tốt để bắt đầu tập thể dục đều đặn. Nhiều phụ nữ nhận thấy lớp thể dục cho thai phụ là nơi tuyệt vời để tham gia và được hỗ trợ từ những thai phụ khác. Bạn cũng có một số lựa chọn khác là yoga cho bà bầu, nhóm đi bộ hoặc lớp khiêu vũ cho bà bầu.
Mẹ bầu nên biết sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi
Mẹ bầu nên biết sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi
Sự phát triển của thai nhi 13 tuần tuổi và những thay đổi đáng kể về kích thước em bé, chuẩn bị cho một bước tiến tiếp theo, thế nên các mẹ cần có sự chuẩn bị tốt về thể chất và sức khỏe, có như vậy thì mới đảm bảo một chu kỳ mang thai thành công tốt đẹp như mong đợi. Em bé vào tuần tuổi thứ 13 đã lớn dần và bụng mẹ cũng đã nhô cao hơn nên cần thiết thay đổi trang phục bầu cho thật thoải mái để tiện đi lại mẹ nhé. Chúc các mẹ luôn hạnh phúc và có nhiều trải nghiệm thật thú vị. Đừng quên đồng hành và ủng hộ Wikigiadinh. Để bổ sung kiến thức mang thai xin mời các bà mẹ tham khảo tại đây:
Theo: AmThucVietNam