Gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon mang hương vị mới lạ cho ngày Tết

NGUYÊN LIỆU

Để làm món gà cuộn xôi bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
– 2 cái đùi 
– 1 bát con cơm nếp
– 1/4 củ cà rốt
– Gia vị: 1 nhúm bột mỳ, 2 miếng giấy nhôm (giấy bạc), 1 thìa canh xì dầu, ¼ thìa cà phê đường, ¼ thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước.

CÁCH LÀM

Bước 1:
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Đùi gà rút xương, dùng búa đập mỏng miếng thịt, vừa giúp miếng gà trải rộng đồng thời dễ cuốn hơn. Ướp thịt gà với chút ít muối, hạt tiêu trắng và rượu nấu trong 20 phút cho thấm.
Xới cơm nếp ra bát cho nguội bớt, chờ chế biến.

Bước 2:
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Làm nóng chảo dầu, cho cà rốt xắt nhỏ vào xào trong 1 phút cho chín. Trút cơm nếp vào, nêm xì dầu, ít đường, muối, đảo đều khoảng 2 phút cho gia vị thấm đều rồi tắt bếp. Trút cơm ra bát, để riêng.
Bước 3:
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Trải tấm giấy nhôm ra mặt bàn, rắc một ít bột bắp lên trên mặt. Tiếp đó trải miếng thịt gà vào giữa tấm giấy nhôm. Đổ một lớp cơm nếp vào giữa miếng thịt gà. Nhấc mép thịt gà và từ từ cuộn tròn lại. Sau đó mới cuốn mép giấy nhôm bọc lấy miếng thịt gà. Sau khi cuốn, túm chặt hai đầu cuốn gà, xoắn lại.
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Làm tương tự với cuộn gà còn lại. Kế tiếp đặt hai cuộn gà vào nồi hấp, khi nước trong nồi hấp sôi chừng 1 đến 2 phút thì hạ nhỏ lửa đun liu riu. Hấp khoảng 20 phút hoặc đến khi thịt gà chín đều. (thời gian hấp tùy thuộc độ dày mỏng của cuốn gà).
Bước 4:
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Lấy thịt gà ra khỏi giấy nhôm. Làm nóng chảo bằng dầu ăn rồi cho thịt gà vào áp chảo cho đến khi vỏ ngoài có màu cánh gián đẹp mắt thì tắt bếp.
Gắp thịt gà ra thớt, thái khoanh, xếp ra đĩa dài, dùng nóng.

THÀNH PHẨM

Lớp da gà nóng giòn, đậm bọc khéo lớp nhân xôi dẻo mềm pha chút ngọt dịu của cà rốt thái nhỏ bên trong chính là yếu tố làm nên sức hấp dẫn cho món gà cuộn xôi.
Hướng dẫn cách làm gà cuộn xôi vừa đẹp vừa ngon.
Thay vì ăn xôi gà theo cách truyền thống, ngày tết bạn có thể biến tấu với cách chế biến này. Món xôi gà sẽ có hương vị mới lạ mà cách trình bày cũng hút mắt hơn hẳn cho mâm cỗ tết.
Với những người ngại ăn dầu mỡ, có thể bỏ qua bước chiên gà mà thái ăn trực tiếp, khi đó hương vị món ăn có thể khác biệt, thịt gà cũng không được thơm bằng. Cà rốt cũng có thể thay thế bằng những loại rau củ khác như măng, nấm hay loại bạn ưa thích…

Theo: AmThucVietNam